Được sự giúp đỡ từ chính phủ cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản, giờ đây những người thuộc tầng lớp trung lưu tại Việt Nam sẽ được vay vốn để mua nhà ở và được vay tới 20 năm với lãi suất cố định.

Theo thông tin chính thức từ hãng Nikkei, chính phủ Nhật Bản và các doanh nghiệp sẽ lập dự án trị giá 200 triệu USD để giúp đỡ tầng lớp trung lưu tại Việt Nam mua nhà ở lâu dài và đắt tiền.

JICA cơ quan thuộc chính phủ Nhật Bản sẽ cấp nửa số vốn dưới hình thức khoản vay lãi suất thấp với lãi suất cố định trong vòng 20 năm. Đây sẽ là lần đầu tiên cơ quan chính phủ Nhật hỗ trợ phát triển để giúp người dân tại khu vực Đông Nam Á mua nhà ở theo diện cho vay.

Hiện nay Việt Nam đang thực hiện chương trình “ gói vay 30.000 tỷ đồng” để hỗ trợ người dân có thu nhập thấp mua nhà nhưng lại không hỗ trợ tầng lớp trung lưu.

Dự kiến chương trình cho vay này sẽ tiến hành vào đầu năm 2017, chương trình này sẽ cho vay dài hạn để người dân mua nhà và đảm bảo tín dụng cho tầng lớp trung lưu nếu họ mua những căn hộ đạt tiêu chuẩn chất lượng của Nhật Bản.

Rất nhiều tập đoàn, công ty Nhật đang kinh doanh và đầu tư tại khu vực Đông Nam Á như: Tokio Marine Holdings, Kyoei Steel, Maeda…sẽ tham gia dự án này. Trong đó tập đoàn Kyoei Steel sẽ bán vật liệu xây dựng, Maeda sẽ đảm nhận hợp đồng xây nhà, Tokio Marine Holdings sẽ bán hợp đồng bảo hiểm hỏa hoạn.

Lãi suất cố định trong thời gian vay

Cơ quan chính phủ nhật JICA sẽ cấp khoảng vay 10 tỷ yên cho các thể chế tài chính của Việt Nam bao gồm ngân hàng Viettin Bank. Các ngân hàng Việt Nam sẽ cho khách hàng vay mua nhà với thời hạn từ 15 – 20 năm với lãi suất “chưa từng có”.

Nhà ở tại Việt Nam hiện nay được xây dựng tương đối đơn giản và thường có giá trị không cao, những khoảng vay mua nhà dài hạn tại Việt Nam chưa được phổ biến và thiếu hệ thống bảo lãnh tín dụng cho người dân vay tiền.

Với chương trình này, những người mua nhà giành cho 1 gia đình và những chung cư được xây dựng theo công nghệ lắp ráp bê tông đã đúc sẵn của Nhật sẽ được vay ngân hàng. Công nghệ bê tông đúc sẵn để xây nhà cao tầng đã được người Nhật áp dụng rất phổ biến.

Trước mắt chương trình sẽ được áp dụng tại TP.Hồ Chí Minh, nếu thành công sẽ được áp dụng rộng rãi cho các địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Những người được vay vốn sẽ phải trả 1 khoản phí cho tổ chức bảo lãnh tín dụng( ngân hàng), trong quá trình vay nếu gặp khó khăn về tài chính hoặc không thể thanh toán khoản vay đúng thời hạn thì tổ chức bảo lãnh tín dụng sẽ trả nợ thay. Khách hàng sẽ được tiếp cận 50.000 khoản vay mua nhà mỗi năm.