Trong vòng 10 năm tới, nhu cầu nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội tại TPHCM có thể lên tới hơn 1 triệu căn. Theo chủ tịch hiệp hội bất động sản TP.Hồ Chí Minh – ông Lê Hoàng Châu cho biết nhu cầu trên xuất phát từ mức độ dân số hiện nay thành phố có hơn 13 triệu người trong đó có khoảng 3 triệu người nhập cư, số sinh viên tại TPHCM hiện nay là gần 500.000 người và mỗi năm thành phố có hơn 50.000 cặp đôi lập gia đình.

Cũng theo khảo sát của sở xây dựng, thành phốhiện nay có hơn nữa triệu gia đình chưa có nhà ở trong số này có khoảng gần 100.000 người cần nhà ở xã hội giá rẻ trong giai đoạn từ 2015 – 2020. Riêng với đội ngũ tri thức, công nhân viên chức nhà nước có khoảng 140.000 người cũng chưa có nhà ở và cần hơn 100.00 căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở.

Hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 403.000 công nhân lao động đang làm trong các khu công nghiệp, khu chế xuất thì có hơn 285.000 người có nhu cầu về nhà ở giá rẻ. Chỉ tính riêng công ty Pou Yuen ở quận Bình Tân đã có gần 100.000 công nhân đang làm việc và đại đa số đang ở trọ các khu vực lân cận gần công ty.

Tuy nhiên cũng theo ông Lê Hoàng Châu, TP.Hồ Chí Minh hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở xã hội giá rẻ, ít doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản mặn mòi với phân khúc này và đây cũng chính là vấn đề nan giải của thành phố. Vào tháng 2 vừa qua bí thư thành ủy Đinh La Thăng cũng đã đến tỉnh Bình Dương tham quan và tìm hiểu mô hình nhà ở giá rẻ chỉ trên dưới 100 triệu/căn để học hỏi và về áp dụng cho thành phố, thành phố cũng đã có nhiều buổi làm việc với các bên liên quan để đưa ra giải pháp phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương và sắp tới sẽ cho triển khai thí điểm một vài nơi trước khi nhân rộng mô hình này.

Hiện nay một số đại gia bất động sản đang chuyển hướng sang làm phân khúc căn hộ giá rẻ trên dưới 700 triệu/căn với hàng trăm ngàn sản phẩm trong vài năm tới là tín hiệu tích cực nhằm giải quyết bài toán nhà ở giá rẻ ở TPHCM và các tỉnh thành lớn trong cả nước nói chung. Tuy nhiên tình hình chung hiện nay thị trường nhà ở đang mất cân đối giữa phân khúc nhà ở giá rẻ với nhà ở thương mại, phân khúc nhà ở xã hội nhà ở giá rẻ vẫn đang thiếu hụt trầm trọng và sẽ lên tới ngưỡng hơn 1 triệu căn đến năm 2025.