Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư bất động sản miền Bắc nước ta đổ vốn đầu tư bất động sản vào khu vực phía nam đặc biệt tại khu vực TPHCM và các tỉnh thành phía Nam do tỷ suất sinh lợi cao, thanh khoản nhanh, giá tương đối tốt, nhiều phân khúc để lựa chọn đầu tư.

Tình trạng “Nam tiến” này diễn ra tư lâu, đầu những năm 2001 nhưng hiện rầm rộ khoảng 3 năm trở lại đây. Ông Tuấn là một chủ doanh nghiệp trong ngành nội thất tại quận Ba Đình Hà Nội gom góp được gần 60 cây vàng để vào TPHCM năm 2000 để tìm mua hơn 5000 m2 đất tại khu vực phường Bình Thọ quận Thủ Đức. Nếu tính theo giá đất như hiện nay thì khu đất của ông có trị giá gần 13 tỷ đồng nhưng ông vẫn không chịu bán mà để làm nơi trồng cây kiểng Bonsai, chăn nuôi gà vịt và trồng một số cây ăn quả.

Dự định của tôi chỉ đầu tư kiếm lời nhưng hiện nay tôi đã thay đổi ý định không bán nữa mà muốn để đầu tư dưỡng già vì vị trí này cực kỳ thuận lợi và giá tăng lên theo từng ngày. Tôi đã đầu tư bất động sản rất nhiều nơi nhưng đầu tư vào miền Nam vấn đề thanh khoản rất nhanh, khả năng sinh lời rất cao, giá tương đối tốt nhưng quan trọng phải lựa chọn vị trí chiến lược để bất động sản tăng nhanh nhất có thể. Ông Tuấn cho hay.

Những năm 2013 trở lại đây giá đất tại khu vực quận 2, quận 9, quận Thủ Đức tăng lên chóng mặt khi làn sóng đầu tư bất động sản khu Đông phát triển mạnh do được đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ, là cửa ngõ phía đông quan trọng của thành phố, tiếp giáp khu ” tứ giác kinh tế trọng điểm” TP.Hồ Chí Minh – Đồng Nai – Bình Dương – Vũng Tàu. Khu vực này cũng được thành phố quy hoạch tới năm 2020 sẽ là quận kinh tế trọng điểm và hiện được thành phố rót hơn 30.000 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng.

Một trường hợp khác của ông Vũ ngụ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Năm 2012 ông bán căn nhà phố với giá 13 tỷ đồng và quyết định vào TPHCM để hùng vốn với 1 người bạn đầu tư mua hơn 4000 m2 đất tại khu Him Lam quận 7 – đây là khu Nam của Sài Gòn và phân ra được 40 lô với diện tích mỗi lô 5×20 với giá bán 40 triệu/m2. Trừ chi phí cả hai lãi hơn 100 tỷ, đây thật sự là một con số khủng khiếp đói với những người đầu tư bất động sản lần đầu tại một khu vực xa lạ như ông Vũ.

Theo khảo sát thực tế của các chuyên gia bất động sản cho biết, hướng đầu tư bất động sản từ miền Bắc đầu tư vào miền nam là 95% trong khi đó chiều ngược lại từ miền Nam ra miền Bắc chỉ chiếm 5%. Đây thật sự là con số không có gì là lạ bởi cơn sốt ” Nam tiến ” hiện nay đang rất rầm rộ và tập trung chủ yếu vào khu vực phía Đông và Nam của TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Trao đổi với ông Nguyễn Đình Trung – chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn bất động sản Hưng Thịnh cho biết tỷ suất sinh lợi nhuận của thị trường Hà Nội thấp hơn từ 2-5% so với TPHCM và đây cũng có thể là lý do khiến các nhà đầu tư phía Bắc vào Nam kiếm cơ hội đầu tư sau thời kỳ khủng hoảng bất động sản những năm 2008 – 2010. Ông Trung cũng cho biết thêm, riêng với những khu vực gần trung tâm TPHCM tỷ suất sinh lợi có thể cao hơn từ 8-12%/năm, do đó không ít giới đầu tư vốn mạnh lựa chọn bất động sản cao cấp, căn hộ cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng…để đầu tư hoặc cho thuê với giá cao.

Rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào nước ta đa số lựa chọn đầu tư tại TPHCM đầu tiên, do vậy nhu cầu thuê căn hộ cao cấp tại TPHCM luôn cao hơn so với Hà Nội. Bên cạnh đó thị trường bất động sản phía Nam luôn nhộn nhịp và sôi động hơn so với phía Bắc bởi tâm lý dễ mua – dễ bán – dễ cho thuê – thanh khoản và xoay vòng vốn nhanh… cũng là những nguyên nhân khiến giới đầu tư miền Bắc “ồ ạt” vào miền Nam đầu tư.