Khi mua nhà chung cư, mọi người thường chỉ chú trong tới vị trí thuận tiện cho việc đi lại, công việc, học tập của gia đình mình, các tiện ích của căn hộ và đặc biệt là giá cả phù hợp với tài chính của mình mà quên đi một yếu tố cũng không kém phần quan trọng đó là phong thủy.

Cũng có một số người không tin và cũng không để ý đến vấn đề phong thủy nhưng đa số người Á Đông họ đều tin vào phong thủy khi mua nhà ở để cho gia đình được bình yên, làm ăn phát tài, công việc được suôn sẻ.

Một số điều cần lưu ý về phong thủy trước khi lựa chọn mua nhà chung cư:

Vị trí và địa thế của chung cư đó

Nên lựa chọn những chung cư có thế tựa vào những khu đất cao hoặc tựa vào những tòa nhà cao khác. Có hướng nhìn ra khu vực sông hồ, thoáng mát và thông thoáng.

Chung cư cần phải có khoảng lùi rộng và an toàn, cách xa với đường giao thông và an ninh xung quanh phải tốt.

Trong phong thủy, những ngôi nhà hoặc chung cư cần phải có Minh Đường tốt, Minh Đường có nghĩa là phần đất trống trước mặt chung cư. Lý tưởng nhất cho chung cư là phía trước cần có công viên cây xanh, hồ bơi, khu vui chơi…đa số những căn hộ chung cư hiện nay người ta đều thiết kế theo phương pháp này.

Tránh chọn những chung cư có đường lớn đâm thẳng hoặc bên hông, tựa lưng vào hồ nước, gần cạnh khu nghĩa trang…không nên chọn những chung cư có Minh Đường không được sáng sủa vì nếu Minh Đường xấu thì những điểm tốt khác cũng không có ý nghĩa gì nhiều.

Hướng của chung cư và hướng của căn hộ.

Hướng của tòa nhà cực kỳ quan trọng, hướng của chung cư là hướng thẳng vuông góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư chứ không phải hướng của của các căn hộ mà một số người biết.

Ở Việt Nam, một chung cư đẹp phải có mặt quay về hướng Nam hoặc Đông Nam nhằm đón lấy gió mát và ánh sáng tự nhiên.

can-khon

Càn khôn trong phong thủy

Hướng của một căn hộ chung cư liên quan tới tuổi và mệnh của chủ nhà, mỗi tuổi và mệnh cần phải có hướng lựa chọn phù hợp riêng sao cho hướng đó đón nhận sinh khí tốt nhất.

Tuy nhiên có 1 sự lựa chọn chung nhất:

Nếu thuộc nhóm Đông tứ trạch thì chọn căn hộ có hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

Nếu thuộc nhóm Tây tứ trạch thì chọn căn hộ có hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Hình dạng của căn hộ

Nên lựa chọn những căn hộ có hình dáng vuông vức, không nên lựa chọn căn hộ có mình dáng méo mó hoặc bị khuyết điểm sẽ không tốt cho việc bày trí sắp xếp nội thất bên trong và không tốt cho phong thủy.

Mẹo nhỏ: nếu bạn lựa chọn những căn hộ có khuyết điểm nêu trên thì khắc phục bằng cách  treo 1 tấm gương lớn tại những góc khuyết điểm để tạo cảm giác tròn đầy cho căn hộ.

Chọn tầng căn hộ   

Theo quan niệm phong thủy: tầng (1,6) thuộc hành thủy, tầng (2,7) thuộc  hành hỏa, tầng (3,8) thuộc hành mộc, tầng(4,9) thuộc hành kim, tầng(5,10) thuộc hành thổ. Đối với các tầng cao hơn sẽ tính theo số hàng đơn vị.

Ngoài mệnh theo Ngũ hành tương sinh tương khắc thì cũng cần phải căn cứ vào địa chi để biết được hành của mình. Tuổi (Hợi, Tý) thuộc hành Thủy, ( Sửu, Thìn, Mùi, Tuất) thuộc hành Thổ, (Dần, Mão) thuộc hành Mộc, (Tỵ, Ngọ) thuộc hành hỏa, ( Thân, Dậu) thuộc hành Kim.

Cần phải căn  cứ theo ngũ hành mà lựa chọn tầng cho hợp phong thủy.

khi-luu-thong-trong-can-ho-chung-cu

Hướng khí lưu thông trong căn hộ

Một số lưu ý khác

Tránh hành lang nhìn thẳng vào nhà, nếu từ hành lang có thể nhìn thấy toàn bộ phòng khách, bếp, phòng ngủ là điều xấu, sẽ gây ra hao tài, tạo cảm giác bất an cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Tránh những góc nhọn của các công trình lân cận chỉa thẳng vào căn hộ, ban công, cửa sổ vì những góc nhọn này sẽ tạo sát khí, gây nguy hại cho tài vận cũng như sức khỏe cảu gia chủ.

Nên tránh lựa chọn căn hộ có ban công quay về hướng Tây vì hướng này thường hay bị nắng chiếu và buổi chiều và gió lùa, cửa sổ các phòng quay về hướng Nam, Đông Nam để đón những điều kiện môi sinh tốt.

Góp ý kiến