Hiện nay thị trường bất động sản nói chung và thị trường căn hộ nói riêng đang phát triển một cách rầm rộ và nhanh chóng, có rất nhiều dự án căn hộ từ giá rẻ đến cao cấp mọc lên như nấm tại các thành phố lớn. Điều này tạo ra nhiều sự lựa chọn cho người mua cũng như các nhà đầu tư nhưng đó cũng là một điều nhứt nhối bởi có quá nhiều sự lựa chọn.

Những phương pháp sau đây sẽ giúp cho việc đầu tư giảm thiểu tối đa rủi ro mà vẫn sinh lời một cách tốt nhất.

  1. Lựa chọn vị trí

Người xưa có câu “nhất cận lộ, nhị cận giang, tam cận lộ” và phương pháp này vẫn đúng đến hiện nay và đang được rất nhiều người áp dụng. Khi lựa chọn đầu tư thì vị trí sẽ là khâu quan trọng hàng đầu vì nó ảnh hưởng đến khả năng sinh lời về sau( chiếm đến 50% khả năng lợi nhuận).

Nên đầu tư những dự án gần trung tâm thành phố không quá xa 10 km, hạ tầng giao thông thuận tiện, gần trung tâm thương mại, chợ, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí…

  1. Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Khi đầu tư dự án căn hộ là đầu tư sản phẩm hình thành trong tương lai nên sẽ có một hệ số rủi ro nhất định nên việc lựa chọn chủ đầu tư tiềm lực và có uy tín sẽ là một điều rất quan trọng. Để tránh rủi ro này nên lựa chọn các chủ đầu tư đã có sản phẩm, quá trình kinh doanh đã đưa vào sử dụng và hoạt động thực tế để kiểm chứng, những tiêu chí như giao nhà đúng tiến độ, thực hiện những cam kết trong hợp đồng, xây xong mới bán là những tiêu chí đánh giá quan trọng của một chủ đầu tư uy tín và tiềm lực.

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá năng lực của một chủ đầu tư như: pháp lý dự án, có nhiều người biết đến hay không, vốn tài chính, có thâm niên trong ngành, dự án có bị cấm ngân hàng hay không, đã đóng thuế sử dụng đất hay chưa, thời gian bàn giao sổ đỏ( sổ hồng) bao lâu kể từ khi nhận nhà, chất lượng thi công…

  1. Thời điểm để đầu tư an toàn nhất

Khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở( sổ hồng) đây được xem là thời điểm đầu tư căn hộ rất an toàn do pháp lý đã hoàn thiện, đây là thời gian chuyển từ giai đoạn sản phẩm hình thành trong tương lai sang tài sản đã hiện hữu.

Tuy nhiên nếu đầu tư vào thời gian này mức lợi nhuận sẽ rất thấp bởi thường những nhà đầu tư họ sẽ mua ở giai đoạn còn là dự án và bán lại chênh lệch cao khi đã nhận nhà, nếu đầu tư vào giai đoạn đã nhận nhà thì mức giá căn hộ chung cư đã bị đội lên cao và lúc này sẽ rất kén khách mua lại bởi mức giá lúc này đã gần áp trần.

Khi đầu tư ở giai đoạn đã hoàn thiện thì sẽ thiên về đầu tư cho thuê hơn là đầu tư để bán lại. Trên thực tế có những chủ đầu tư đã bàn giao nhà nhưng còn vướng những sai sót như đất đã thế chấp ngân hàng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên người mua sẽ không được cấp sổ.

  1. Đầu tư thời điểm đón đầu sóng tăng giá nhanh nhất có thể

Một dự án được cấp phép kinh doanh mua bán với khách hàng là khi đã hoàn thành xong phần móng, đây được xem là giai đoạn “vàng” để đầu tư bơi giai đoạn này sẽ sinh lời cao nhất. Giai đoạn đầu mở bán chủ đầu tư thường đưa ra chương trình chiết khấu rất hấp dẫn giành cho khách hàng, chấp nhận lời ít mục đích để thăm dò phản ứng của thị trường và đưa ra những chiến lược kinh doanh cho phù hợp.

Những giai đoạn tiếp theo chủ đầu tư sẽ bớt dần mức chiết khấu và bắt đầu tăng giá từ 2 – 3% mỗi đợt khi đã lên tầng cao, những giai đoạn lên tầng 5,6 hay cất nóc, khi bàn giao nhà chính là những thời điểm chủ đầu tư nhích giá lên. Khi đã bàn giao và đi vào hoạt động khoảng từ 5 – 10 năm tốc độ tăng giá sẽ bắt đầu chững lại và lúc này mức giá cho thuê sẽ tăng do dịch vụ tiện ích và cộng đồng dân cư đã ổn định.

Như vậy nếu đầu tư căn hộ chung cư ở giai đoạn đầu tiên sẽ có nhiều lợi nhuận nhất.

  1. Thời điểm đầu tư căn hộ có lợi nhuận đột biến nhất

Nhiều người đầu tư sẽ nghĩ rằng mua được suất ngoại giao với giá ưu đãi nhất hoặc thanh toán vượt tiến độ để được chiết khấu thêm từ 5 – 15% nhưng việc đón sóng hạ tầng giao thông( cầu đường mới) sẽ có mức lợi nhuận tăng đột biến nhất.

Cơ sở hạ tầng giao thông là yếu tố quyết định khả tăng tạo nên lợi nhuận đột biến cho bất động sản nói chung và căn hộ chung cư nói riêng. Trong 10 năm qua việc đầu tư căn hộ đón sóng hạ tầng vẫn được áp dụng triệt để ở các khu vực nóng đặc biệt ở các thành phố lớn của nước ta, trong những năm gần đây thị trường ghi nhận mức tăng từ 15 – 30% tại TPHCM thậm chí còn cao hơn do thành phố đầu tư mạnh về xây dựng cầu đường, nâng cấp các tuyến đường rộng hơn, các công trình chống ngập, xây các tuyến đường mới – đường cao tốc, xây dựng đại lộ xuyên đô thị, quy hoạch xây dựng chỉnh chu và đồng bộ hơn…là những yếu tố góp phần giúp giá trị đầu tư căn hộ sinh lời cao nhất.