Sẽ không xảy ra hiện tượng bong bóng bất động sản, giá sẽ không tăng mạnh, nhiều dự án nhà ở giá rẻ…sẽ là những nét chung cho thị trường bất động sản vào năm 2017.

Chia sẻ trong buổi tọa đàm ” đầu tư gì trong năm 2017″ ông Hồ Bảo Tùng – giám đốc bộ phận giám định và phân tích tài chính Savills đánh giá thị trường bất động sản năm 2016 phát triển mạnh và sôi động nhưng những tháng cuối năm đã có dấu hiệu chững lại do nguồn cung căn hộ ở phân khúc tầm trung và cao cấp tương đối nhiều, chính do nguồn cung nhiều nên một số “ông lớn” đã chuyển hướng sang đầu tư phân khúc nhà giá rẻ.

Thông tin 2 ông lớn trên thị trường bất động sản là VinGroup và tập đoàn FLC đầu tư căn hộ phân khúc chỉ từ 700 triệu/căn, trong đó VinGroup đầu tư từ 200.000 – 300.000 căn hộ tại khu vực TPHCM và Hà Nội. Đây có thể là dấu hiệu chuyển hướng đầu tư của các chủ đầu tư sang các dòng sản phẩm nhà ở giá rẻ sắp tới.

Cũng theo các chuyên gia bất động sản nhận định, đây là xu hướng tích cực và mang tính tất yếu bởi hiện nay nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ hiện đang rất cấp bách trong khi đó phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ cao cấp và tầm trung hiện nay đang có dấu hiệu lệch pha cung – cầu. Nếu tình trạng như hiện nay vẫn cứ tiếp diễn thì sẽ tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro cho thị trường bất động sản trong đó Bong Bóng Bất Động Sản sẽ hình thành là điều tất yếu.

Nhận định tình hình thị trường bất động sản trong năm 2017, ông Hùng cho biết sẽ vẫn phát triển rất tốt bởi chính sách tín dụng hỗ trợ bất động sản vẫn tiếp tục áp dụng, cũng có một số thông tin tín dụng giành cho bất động sản sẽ bị thu hẹp nhưng hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức từ ngân hàng nhà nước.

Như vậy liệu năm 2017  lãi suất ngân hàng có hấp dẫn không? rủi ro về việc tăng lãi suất sẽ tác động đến tâm lý người mua nhà thế nào?

Nhìn chung tình hình tăng trưởng bất động sản trong năm 2017 cũng sẽ tiếp tục phát triển tốt nhưng chủ đầu tư cần thận trọng khi tung ra các sản phẩm cũng như cần phải có chiến lược kinh doanh rõ ràng để đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở. Ở góc độ chủ đầu tư, bà Trần Kiều Dung – tổng giám đốc tập đoàn FLC cũng tỏ ra lạc quan và 2017 cũng sẽ là năm Vàng cho những ai mua muốn nhà cũng như đầu tư bất động sản.

Bà Dung cũng cho hay, trong những năm qua chứng kiến sự thanh lọc trên thị trường bất động sản, những chủ đầu tư làm ăn không nghiêm túc, lừa đảo dần bị loại khỏi cuộc chơi và phần lớn các chủ đầu tư còn lại đều có tài chính vững mạnh và có năng lực thật sự. 

Với các chính sách tín dụng đặc biệt về lãi suất áp dụng cho khách hàng mua nhà sẽ vẫn tiếp tục, sự cạnh tranh giữa các tổ chức tài chính để thu hút khách hàng về phía mình, giá nhà không còn tăng mạnh do nguồn cung dồi dào sẽ càng nâng cao chất lượng và giá sản phẩm…cũng là những yếu tố khiến cho thị trường bất động sản càng thuận lợi hơn.

Trong thời gian sắp tới chính phủ sẽ có những gói hỗ trợ tài chính tiếp theo cho những người mua nhà ở xã hội, nếu không có những chính sách hỗ trợ từ chính phủ thì phân khúc giá rẻ này sẽ gặp rất nhiều khó khăn cho những khách hàng có nhu cầu mua ở thật.

Đối với Tiến Sỹ Ngô Trí Long – nguyên viện trưởng viện quản lý giá của bộ tài chính cho biết: thị trường bất động sản phụ thuộc vào nhu cầu, tuy nhiên hiện nay tình trạng lệch cung cầu ví dụ nhu cầu nhà ở giá rẻ rất nhiều nhưng nguồn cung lại ít trong khi đó phân khúc tầm trung và cao cấp thì lại ít nhưng ngược lại nguồn cung thì lại nhiều…đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho ngân hàng nhà nước vừa có văn bản trong tháng 10/2016 yêu cầu rà soát lại tín dụng cho vay đặc biệt với bất động sản cao cấp nghỉ dưỡng.

Ông Long cũng cho hay: Tôi cho rằng trong năm 2017 và 2018 hiện tượng bong bóng bất động sản xảy ra rất khó bởi dấu hiệu này chỉ xảy ra khi giao dịch tăng liên tục mà giá không tăng, giao dịch thành công ở thực trạng đầu cơ, còn hiện làn sóng đầu cơ bất động sản chỉ mới bắt đầu manh nha.